5 lưu ý khi nội bài tiết mất cân bằng

Mất cân bằng nội bài tiết là chứng thường gặp ở nữ giới với các biểu hiện kinh nguyệt không đều, vô sinh, béo phì, chàm nám, mụn nhọt, đau sưng vùng ngực, bệnh phụ khoa, dễ tức giận.

Để điều hòa nội bài tiết, cần lưu ý:

1. Điều chỉnh ăn uống

Thức ăn nên đa dạng, phong phú, thường xuyên thay đổi; ăn nhiều rau xanh, hoa quả; hạn chết các món có tính kích thích và dầu mỡ; khi rán, nấu nên dùng dầu thực vật là chính…

2. Điều chỉnh tinh thần

Duy trì tâm trạng vui vẻ, lạc quan, giữ trạng thái cân bằng, đặc biệt cần chú trọng đến liệu pháp thư giãn, tĩnh tâm, giảm nhẹ áp lực tâm lý, khắc phục những lo toan, căng thẳng thường ngày, tự kiểm soát bản thân….

3. Điều chỉnh vận động

Nên chú trọng tập luyện, vận động ngoài trời, tích cực tham gia vận động thể thao.

Thường ngày nên chú ý nghỉ ngơi điều độ, kết hợp làm việc và nghỉ ngơi, đặc biệt cần hạn chế lấy đêm làm ngày, đảm bảo giấc ngủ đầy đủ và chất lượng.

4. Điều chỉnh bài trừ độc tố

Chú ý đại tiểu tiện để cho tất cả chất thải, độc tố được thông suốt bài trừ ra ngoài cơ thể. Vì vậy, nhất định phải kịp thời bổ sung nước đầy đủ để phòng táo bón và tăng cường các hoạt động gây đổ mồ hôi.

5. Điều chỉnh “sinh hoạt vợ chồng”

Nghiên cứu chứng minh, 10 loại bệnh nội bài tiết như tăng sinh tuyến sữa, các vết sạm nám, tàn nhang đều có liên quan đến sinh hoạt tình dục không đều đặn, hài hòa. Vì vậy, duy trì gia đình hòa hợp, vợ chồng sinh hoạt đều đặn, như thế sẽ có ý nghĩa trong việc duy trì sức khỏe cho nữ giới, làm chậm chức năng suy thoái của buồng trứng và điều tiết nội bài tiết.

Theo Dân trí