Giới thiệu

Giới thiệu Bệnh viện Phụ sản Trung ương

I. THÔNG TIN CHUNG:

1.Tên đơn vị: Bệnh viện Phụ - Sản Trung ương.

            1.1 Tên tiếng Anh     : National hospital of obstetrics and gynecology (NHOG).

            1.2 Tên tiếng Pháp   : Hôpital national de gynécologie et d’ obstétrique (HNGO).

2. Trụ sở : số 43, Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

3. Điện thoại: 19001029              Fax: 024. 38254638

4. Cơ quan chủ quản: Bộ Y tế           Hạng bệnh viện: Chuyên khoa hạng 1 

5. Email : ipmn@hn.vnn.vn   

6. Website: http://www.benhvienphusantrunguong.org.vn và http://www.phusantrunguong.org.vn

7. Đại diện: TTND.GS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh                  Chức vụ: Giám đốc

8. Tổng số VC, NLĐ: 1552 (Trong đó có: 205 Bác sĩ, 448 Điều dưỡng, 300 Hộ sinh và 110 KTV).

9. Biểu tượng của bệnh viện:

II. NHÂN SỰ CHỦ CHỐT:

1. Giám đốc:

THẦY THUỐC NHÂN DÂN. GS. TS. BS NGUYỄN DUY ÁNH

2. Các Phó Giám đốc:

   

     

   

 

PGS. TS Lê Hoài Chương   Ths. BS Lê Đình Cường         PGS. TS Vũ Văn Du   TS.BS Nguyễn Thị Thu Hà

1. Ngày thành lập: 19/7/1955

2. Chức năng nhiệm vụ:

2.1 Chức năng:

2.1.1 Khám bệnh, cấp cứu, chữa bệnh về chuyên ngành phụ khoa, sản khoa, sơ sinh.

2.1.2 Đào tạo, tham gia đào tạo, chỉ đạo tuyến và hợp tác quốc tế về chuyên ngành phụ khoa, sản khoa, sơ sinh.

2.1.3 Nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật hiện đại để khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân

2.2 Nhiệm vụ:

2.2.1 Cấp cứu, khám, chữa bệnh về chuyên ngành phụ khoa, sản khoa, sơ sinh.

2.2.2 Đào tạo.

2.2.3 Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ

2.2.4 Chỉ đạo tuyến

2.2.5 Hợp tác quốc tế

2.2.6 Quản lý đơn vị

3. Quy mô, năng lực, trang thiết bị:

          Bệnh viện có quy mô 1000 giường bệnh nội trú; 09 phòng chức năng; 14 khoa lâm sàng; 09 khoa cận lâm sàng; 07 trung tâm. Bệnh viện Phụ - Sản Trung ương hiện nay không chỉ là cơ sở đầu ngành của chuyên ngành phụ sản, sinh đẻ kế hoạch và sơ sinh mà còn là cơ sở đào tạo đại học, sau đại học; nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến và chuyển giao công nghệ về chuyên ngành phụ sản, sơ sinh trong phạm vi cả nước. Bệnh viện có bề dày truyền thống lịch sử, có đội ngũ giáo sư, bác sĩ được đào tạo cơ bản ở trong nước và được học tập nâng cao tay nghề ở các nước tiên tiến có ngành sản phụ khoa và chăm sóc sức khỏe sinh sản phát triển (Châu Âu, Mỹ, Nhật, Úc ...) có tay nghề cao, được rèn luyện trong thực tế, tâm huyết với nghề nghiệp. Hệ thống trang thiết bị phục vụ khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện được đầu tư theo hướng hiện đại, chuyên sâu. Các khoa, phòng, trung tâm của bệnh viện được trang bị đầy đủ các hệ thống máy xét nghiệm sinh hoá; huyết học; miễn dịch ... trong đó có nhiều hệ thống xét nghiệm mới được các quốc gia có nền y học tiên tiến trên thế giới đưa vào sử dụng như hệ thống Autodelfia (xét nghiệm sàng lọc trước sinh và sơ sinh); hệ thống Tendem Mass (sàng lọc các bệnh rối loạn chuyển hoá); hệ thống Sequensing (xét nghiệm QF-PCR) đã giúp thầy thuốc của bệnh viện chẩn đoán, xử trí chính xác các trường hợp bệnh.

4. Sơ lược quá trình xây dựng và phát triển:

         Dưới thời Pháp thuộc, khu vực bệnh viện hiện nay là một nhà tu, sau là nhà thương Võ Tánh. Hoà bình lập lại, nhà thương được tu sửa lại làm nơi khám, chữa bệnh cho cán bộ, công nhân viên chức các cơ quan trung ương. Ngày 19/7/1955, bác sĩ Hoàng Tích Trí, Bộ Trưởng Bộ Y tế ký Nghị định 615-ZYO/NĐ/3A quy định tổ chức các cơ quan kế cận và trực thuộc Bộ, chính thức thành lập bệnh viện “C” đặt nền móng đầu tiên cho bệnh viện Phụ - Sản Trung ương ngày nay. Ngày 08/11/1960, Bộ Y tế lại có QĐ 708/BYT sửa đổi, tổ chức lại bệnh viện “C” theo hướng chuyên khoa phụ sản. Trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật và nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân, ngày 14/5/1966 Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng đã ký Quyết định số 88/CP đổi tên bệnh viện “C” thành Viện Bảo vệ Bà mẹ và Trẻ sơ sinh. Lần đầu tiên tại Việt Nam có một Viện chuyên ngành nghiên cứu tình trạng sinh lý, bệnh lý của phụ nữ, của các bà mẹ và trẻ sơ sinh, hướng tới mục tiêu “Bảo vệ tốt sức khoẻ phụ nữ, các bà mẹ và trẻ sơ sinh, góp phần vào việc giải phóng phụ nữ, phát triển sản xuất, bảo vệ thế hệ tương lai của Tổ quốc”. Đến năm 2003, nhu cầu được chăm sóc sức khỏe sinh sản, khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân ngày một lớn, đòi hỏi phải có sự chuyển đổi cả về tính chất, quy mô của Viện. Ngày 18/6/2003 Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký Quyết định 2212/QĐ-BYT đổi tên Viện Bảo vệ Bà mẹ và Trẻ sơ sinh thành bệnh viện Phụ - Sản Trung ương trực thuộc Bộ Y tế, tiếp tục thực hiện những chức năng, nhiệm vụ trước đây của Viện Bảo vệ Bà mẹ và Trẻ sơ sinh với những đòi hỏi cao hơn đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ khám, chữa bệnh trong tình hình mới.

CÁC GIÁM ĐỐC TIỀN NHIỆM

5. Thành tích:

          Những đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân của bệnh viện Phụ - Sản Trung ương được nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý‎:

           -  Anh hùng Lao động năm 2010     

           -  Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2008

           -  Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2002 và 1985                               -  

           -  Huân chương Lao động hạng Hai năm 1982

           -  Huân chương Lao động hạng Ba năm 1976

           -  Cờ Thi đua của Chính phủ năm 2019, 2020

           -  Cờ Thi đua của Bộ Y tế năm 2013, 2016, 2018

           -  Nhiều năm liên tục Tập thể Lao động xuất sắc và được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế

và nhiều cờ thi đua, bằng khen của Chính phủ. Nhiều cá nhân xuất sắc được nhà nước và các tổ chức trao tặng bằng khen và danh hiệu cao quý. Năm 2010, Giám đốc bệnh viện Phụ - Sản Trung ương đã vinh dự được Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Đảng bộ bệnh viện liên tục nhiều năm là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; Công đoàn bệnh viện đạt Công đoàn vững mạnh xuất sắc; Đoàn thanh niên đạt danh hiệu Cơ sở Đoàn vững mạnh, xuất sắc.

6. Định hướng phát triển thời gian tới:

          Nhìn lại chặng đường phát triển trong những năm qua, cán bộ viên chức bệnh viện luôn tự hào trong bất kỳ hoàn cảnh nào những người thầy thuốc bệnh viện Phụ - Sản Trung ương luôn giữ vững phẩm chất tốt đẹp của người cán bộ y tế, trau dồi y đức, tận tuỵ phục vụ người bệnh. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ bệnh viện và sự phấn đấu nỗ lực của tập thể VCNLĐ, bệnh viện Phụ - Sản Trung ương đã có những tiến bộ vượt bậc. Công tác quản lý của bệnh viện được hoàn thiện, quyền làm chủ của VCNLĐ, của người bệnh và gia đình người bệnh được phát huy, nội bộ đoàn kết nhất trí, chất lượng chuyên môn ngày càng được nâng cao. Đạt được những thành tích trên đây không chỉ là sự nỗ lực của VCNLĐ bệnh viện thuộc nhiều thế hệ mà còn nhờ vào sự lãnh đạo và chỉ đạo đúng đắn của lãnh đạo Bộ Y tế, các Vụ, Cục chức năng; các cấp uỷ Đảng, chính quyền thành phố Hà Nội và quận Hoàn Kiếm. Sự phối hợp có hiệu quả của các ngành, các cấp; các đoàn thể chính trị, chính trị - xã hội và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Thời gian tới, tập thể VCNLĐ bệnh viện Phụ - Sản Trung ương sẽ tiếp tục phát huy những thế mạnh của bệnh viện, đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, Ban Giám đốc và các đoàn thể hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, tiếp tục xây dựng bệnh viện Phụ - Sản Trung ương trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh hàng đầu của ngành y tế Việt Nam và quốc tế

HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN Y HỌC BÀO THAI LẦN THỨ II