Dấu hiệu nghi mắc cúm A/H1N1 cần nhập viện

Hiện nay cúm A/H1N1 đang có nguy cơ phát triển trở lại, vậy cần biết những triệu chứng hoặc dấu hiệu lâm sàng nghi ngờ bị mắc bệnh để nhập viện điều trị kịp thời.

 
Vi rút cúm A dưới kính hiển vi
 

Những trường hợp được xác định có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút cúm A/H1N1 thường được ghi nhận phần lớn ở trẻ em và người trẻ tuổi. Triệu chứng của bệnh rất đa dạng như thể bị sốt, thể không sốt, viêm nhiễm đường hô hấp trên từ nhẹ đến nặng hoặc viêm phổi, có thể dẫn đến tử vong.

Các triệu chứng được ghi nhận phổ biến là ho, sốt, viêm họng, mệt mỏi và đau đầu. Một số trường hợp có các triệu chứng tiêu hoá như buồn nôn, nôn, tiêu chảy... Những trường hợp nhập viện có thể có bệnh đường hô hấp thể nặng, tiến triển nhanh.    

Nếu người bệnh phát hiện có một trong những dấu hiệu bệnh tiến triển sau đây phải cần nhập viện ngay để kịp thời điều trị:

- Có triệu chứng hoặc dấu hiệu thiếu oxygen hay suy tim phổi,

- Thở nhanh, khó thở, chất đờm chuyển sang màu xanh, có lẫn máu hoặc có màu bất thường, đau ngực, huyết áp thấp,

- Trẻ em có thở nhanh hoặc thở nặng nhọc,

- Có biến chứng của hệ thần kinh trung ương như thay đổi tri giác, không tỉnh táo, khó thức dậy, co giật, có cảm giác yếu người hoặc bị liệt.

- Có bằng chứng vi rút cúm nhân lên, kéo dài hoặc nhiễm vi khuẩn xâm nhập thứ phát.

- Bị mất nước nặng, giảm hoạt động, giảm lượng nước tiểu, có tình trạng lơ mơ...

Mọi người cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để đối phó với tình hình nguy cơ  cúm A/H1N1 xuất hiện trở lại từ mầm bệnh ngoại nhập sau một thời gian yên lặng.

TTƯT.BS. Nguyễn Võ Hinh