Cách nào để đủ sữa cho con?

Một trong những lo lắng lớn nhất của các bà mẹ, những người cho con bú lần đầu, là làm sao đủ sữa cho bé. Mặc dù không thể đo được lượng sữa bé bú mẹ mỗi bữa nhưng có một số cách để biết trẻ ăn đủ hay chưa.

1. Bé ợ hơi sau mỗi lần và hãy quan sát cảm xúc của bé

Thời lượng bữa bú ở trẻ sơ sinh thường là 8-12 phút hoặc nhiều hơn, tùy thuộc vào nhu cầu của trẻ. Hãy nghe tiếng bé gù gù hay chìm ngay vào giấc ngủ để biết là bé đã ăn xong.

Trên tất cả, một cảm giác hài lòng mà bạn có thể nhìn thấy trên gương mặt bé sau khi bú mẹ.  

2. Lưu ý số tã phải thay mỗi ngày

Bé cần phải thay trung bình là 6-8 tã mỗi ngày, ị khoảng 2-5 lần trong những ngày đầu tiên chào đời và từ 2 hoặc ít hơn 2 lần xì xoẹt sau thời gian đó.

Những chất bé xì xoẹt ra sẽ giúp xác định lượng dinh dưỡng bé nạp vào. Nguồn dưỡng chất duy nhất từ sữa mẹ và số lần bé xì xoẹt ổn định như trên sẽ cho thấy dinh dưỡng đáp ứng được nhu cầu cơ thể bé.

3. Kiểm tra cân nặng của trẻ

Trung bình, trẻ sơ sinh sẽ tăng cân sau 3-7 ngày đầu tiên. Giảm 1 chút ít cân nặng cũng phổ biến trong tuần đầu sau sinh. Một dấu hiệu tốt cho thấy bé bú đủ là bé khỏe mạnh, lớn lên.

4. Cho bé bú mỗi lần 25-20 phút

Thường thì nên cho bé bú cả 2 bầu ngực mỗi lần ăn để khuyến khích sản xuất sữa. Thời gian cho bú kéo dài đủ thời lượng trên cũng là lượng sữa trung bình mà một trẻ hấp thụ.

5. Kiểm tra cảm giác thèm ăn của trẻ

Để bé tự xác đinh ăn trong bao lâu và ăn vào lúc nào. Bé càng bú mẹ nhiều thì sữa mẹ sẽ sản xuất càng nhiều.

Hãy vắt sữa khi bé chưa thực sự có nhu cầu bú để kích thích sản xuất sữa để ngừa tình trạng ứ sữa.

6. Ăn đúng cách

Để sản xuất đủ sữa đáp ứng nhu cầu của bé, người mẹ cần đảm bảo nạp đủ khoảng 500 calori mỗi ngày, uống nhiều chất lỏng, có chế độ dinh dưỡng cân bằng và tăng cường bổ sung can-xi khi cần thiết.

Lưu ý:

- Vệ sinh bầu vú trước khi cho bé bú. Không dùng xà phòng hay các dung dịch dưỡng da xoa lên núm vú.

- Sữa mẹ có thể để trữ đông lạnh trong 1 khoảng thời gian dài. Hãy dán nhãn cho các chai sữa mẹ đông lạnh. Bỏ đi những phần sữa mẹ để đông lạnh quá 1 tháng.

- Nếu có bệnh và phải uống thuốc thì cần có sự tư vấn của chuyên gia vì một số loại thuốc có thể vào sữa và gây hại cho trẻ.

- Tránh chất cồn, cafein và nicotin. Nó có thể vào sữa mẹ.   Theo Dân trí